By

Giới thiệu tổng quan về Sketch

Những tính năng hữu ích trên Sketch

  • Xin chào các bạn mình tên Thành là Designer Wizard đến từ team Dwarvesf Foundation. Hôm nay mình sẽ giới thiêu với các bạn 1 công cụ rất hữu ích cho giới UX / UI Design, Dev - Sketch.

  • Trước đây mình sử dụng photoshop và AI khá nhiều cho việc thiết kế nhưng thật may mình đã bị ép phải dùng Sketch để rồi cảm thấy nó quá tuyệt vì những tính năng đơn giản trong viêc thiết kế mobile. Qua bài viết này mình muốn chia sẽ với các bạn những trải nghiệm của mình trong thời gian sử dụng công cụ này và những ưu điểm cũng như khuyết điểm của nó so với các công cụ nổi tiếng khác như Photoshop hoặc Illustrator.

Tổng quan

  • Sketch là một công cụ thiết kế đồ họa được 1 team đến từ Europe phát triển trên nền tảng MacOS với tiêu chí mang lại sức mạnh, sự tiện dụng, tốt nhất cho các designer.

  • Và vì sao Sketch lại tuyệt vời đến vậy? Vì sao Sketch lại làm mình hứng thú đến vậy ? Một số trải nghiệm sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Sketch.

Một số tính năng nổi bật từ Sketch

100% Vector

Đầu tiên là khả năng làm việc với vector. Nếu là 1 designer chắc hẳn bạn đã biết rõ sự tiện lợi của ảnh vector trong thiết kế ra sao nhất là với dân UX / UI designer.

Thật ra bạn có thể sử dụng AI hoặc Photoshop đều được nhưng với những option rườm rà cùng quá nhiều tính năng mà để dùng trong thiết kế mobile thì thật sự là quá phiền phức.

Sketch mang lại sự đơn giản và tiện dụng hơn ở việc cho phép tất cả thiết kế trong Sketch đều được thiết kế và xuất ra ở dạng vector. Bạn có thể zoom vô hạn, có thể sắp xếp layout hoặc bo tròn 1 cách đơn giản nhất.

Tính năng Export quá đỉnh

Tính năng ấn tượng thứ 2 ở Sketch là khả năng export quá tuyệt. Mình dùng từ quá tuyệt có 1 số lý do sau đây:

– Tốc độ export quá nhanh. Nếu bạn đã sử dụng Photoshop hoặc AI để export 1 file PNG tầm 10 mb bạn sẽ phải chờ tầm 5 phút ( tùy theo cấu hình của máy tính ) nhưng ở Sketch có thể nói tốc độ export là tức thì!

– Có thể export cùng lúc nhiều loại định dạng và nhiều độ phân giải (1x, 2x, 3x). So với Photoshop hoặc AI bạn sẽ phải lập lại thao tác này 3 hoặc 4 lần tùy theo cách sử dụng. Bản có thể sử dụng plugin thứ 3 để giúp việc export này tốt hơn nhưng bạn phải trả thêm phí và tốn thêm thời gian cho nó! Quá bất tiện đúng không? Ở sketch bạn được hỗ trợ việc này và không chỉ 1 2 format mà nhiều hơn nữa.

– Bạn có thể export từng thành phần hoặc từng element khác nhau 1 cách nhanh chóng. Đây là thứ rất tiện lợi trong Sketch. Bạn chỉ cần chọn layer cần export sau đó export đó ra định dạng bạn cần và có thể share qua nhiều kênh khác nhau như facebook, mail… Thật ra tính năng này ở những bản PTS mới nhất đã có tính năng (Quick Export) nhưng không phải ai cũng xài phiên bản Photoshop đúng không?

Dù vậy nhưng trong tính năng Export trong Sketch vẫn có hạn chế. Số lượng format mà Sketch có thể xuất ra khá hạn chế ( dừng lại ở 6 format ) nhưng bạn có thể tải thêm plugin để bổ trợ thêm bằng công cụ Sketch toolbox

Thân thiện với “Coder”

Là 1 front end chắc hẳn bạn đã từng ác mộng với việc thiết kế 1 đằng nhưng code không theo 1 nẻo. Và việc giao tiếp giữa front end và designer luôn là vấn đề muôn thuở. Ở Photoshop hoặc AI đã có rất nhiều plugin hỗ trợ cho việc này nhưng vì cơ bản Photoshop hoặc AI là 1 công cụ chuyên dụng đa chức năng nên không phải plugin nào cũng hỗ trợ tốt. Ở sketch thì vấn đề này đơn giản hơn vì sketch chỉ dừng lại ở những tính năng chuyên dụng cần thiết như shadows, border… Sau đó việc bạn chỉ cần làm là đưa thiết kế của bạn sang CSS chỉ trong vòng vài phút.

GRID

Với xu huớng Responsive hiện nay việc sử dụng GRID trong thiết kế UI là tối quan trọng. Nếu ở Photoshop bạn phải tìm template grid cho từng mục đích khác nhau thì trong Sketch vấn đề này được giải quyết bằng cách bạn có thể tùy chỉnh tùy ý theo từng mục đích sử dụng khác nhau. Quá tiện lợi đúng không nào.

Khả năng làm việc multi-artboard

Một tính năng quá tuyệt vời trong Sketch giúp UX/UI designer phải mê mẩn. Nếu việc thiết kế từng artboard trong Photoshop khó khăn ra sao thì trong Sketch việc ấy dễ dàng bấy nhiêu. Với việc hỗ trợ workspace mở bạn có thể tạo nhiều artboard cùng lúc và thiết kế chúng theo cách thuận tiện nhất.

Khả năng đo đạc được tối ưu giữa các Object, Layer

Nếu ở các phiên bản trước ở Photoshop thì việc đo đạc giữa các shape, các Object phải nhờ vào grid tạo ra từ ruler rất là phiền phức nhưng trong Sketch việc đó dễ dàng hơn nhiều bằng cách dùng phím Alt bạn có thể biết được giữa Object A —> Object B là bao nhiêu pixel và giữa Object A —> Artboard là bao nhiêu!! Một tính năng quá mạnh từ Sketch.

Ở trên là những tính năng mình đã trải nghiệm qua khi sử dụng Sketch. Dù rằng so bì về sức mạnh và độ phổ biến cũng như tính năng có thể Sketch không thể nào so sánh với Photoshop hoặc AI nhưng về độ tiện dụng thì các bạn có thể thấy Sketch tiện dụng thế nào đúng không. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé.

Mọi góp ý hoặc chia sẻ xin hãy comment bên dưới hoặc bạn có thể liên hệ với mình qua email : dtthanh@dwarvesf.com